CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ E.I
EI TRADING AND EQUIPMENT SERVICES CO., LTD

Tin tức

Kiến thức tổng quan về van bi

    Van bi có nhiều loại với nhiều kích cỡ, chất liệu kiểu loại khác nhau lắp đặt phù hợp với nhiều hệ thống lưu chất khí hơi với đa dạng kiểu lắp ren, lắp bích, kiểu điều khiển....

    Động lực chính khiến tôi viết bài chia sẽ này là trong quá trình chúng tôi tuyển dụng và đào tạo nhân sự, cần tìm những tài liệu tổng quan và chi tiết. Nhưng dạo qua các website thì không có địa chỉ nào cập nhật chi tiết hoặc có thì ở dạng đơn giản và không chuyên sâu.

    Tôi cũng hi vọng với tài liệu này, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Không lan man nữa, cùng tìm hiểu về loại van này nhé!

Hoặc liên hệ trực tiếp tư vấn và báo giá: 097.449.1316  Mr.Trọng.

1. Phân loại van bi

1.1. Van bi dạng Full port

   Van bi dạng Full port là van bi có lỗ rỗng trong quả bi và kích cỡ thân van bằng với kích cỡ của hệ thống, thiết bị lắp đặt. Van bi dạng Full port giúp dòng chảy lưu chất của hệ thống gần như là không đổi khi đi qua van giúp phụ vụ tốt nhất cho hoạt động của quý khách hàng. Loại này thường có kích cỡ lớn vì thế mà giá van cũng hơi cao so với các dòng van khác.

1.2. Van bi dạng Reduced port

   Van bi dạng Reduced port là loại van bi có tâm lỗ nhỏ hơn kích cỡ của ống lắp, thiết bị. Các loại van bi dạng Reduced port khá nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và lắp đặt tuy nhiên van sẽ làm giảm đi lưu lượng dòng chảy, tốc độ, áp lực làm việc của các lưu chất chảy trong hệ thống.

1.3. Van bi dạng V port

   Van bi dạng V port là loại van có quả bị rỗng dạng chữ V, loại này giúp người vận hành có thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy, kiểm tra và kiểm soát được các áp lực hay tốc độ lưu chất chảy qua van.

1.4. Van bi dạng Cavity filler

   Van bi dạng Cavity filler loại được thiết kế khá hiện đại với đặc điểm là khi sử dụng đóng không cho các lưu chất đi qua van thì các lưu chất sẽ không nằm trên trên lỗ của quả bi. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ cho quả bi và tránh những sự cố gây hư hỏng quả bi.

1.5. Van bi dạng trunnion

   Van bi dạng trunnion là dạng van bi có 2 chốt một chốt trên và một chốt dưới. Chốt trên có nhiệm vụ dùng để điều khiển hoạt động đóng mở van bi. Chốt dưới giúp cố định quả bi, điều nay giúp các lưu chất có áp cao khi đi qua van sẽ không làm di chuyển hay hư hai đến quả bi.

2. Phân loại van bi theo chất liệu

2.1. Van bi đồng

  Van bi đồng là loại van được làm bằng chất liệu đồng có kích cỡ nhỏ thường lắp đặt với các hệ thống có kích cỡ nhỏ sử dụng lắp đặt theo kiểu nối ren dùng cho các lưu chất nước sạch, nước sinh hoạt, lưu chất lỏng khí hơi,... thường lắp đặt cho các hệ thống trong các căn hộ, khu dân cư, hộ gia đình, các nhà máy sản xuất đồ uống, chế biến thực phẩm,... Van bi đồng có giá thành rẻ chất lượng sử dụng tốt nếu dùng đúng cho các môi trường lưu chất và sử dụng khá phổ biến hiện nay.

2.2. Van bi inox

  Van bi inox là loại van bi làm bằng chất liệu thép không gỉ hay inox với các loại inox 201, inox 304, inox 316,... chịu được nhiệt cao, áp lớn sử dụng được trong các môi trường ăn mòn. Các loại van bi inox sử dụng tốt trong nhiều hệ thống với đa dạng kiểu lắp ren, bích,... và kiểu van như van bi 3 ngã,... Van bi inox có thể được điều khiển theo nhiều bộ truyền động như tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén.

2.3. Van bi gang

   Van bi gang thường có kích cỡ trung bình và lớn lắp đặt chủ yếu theo kiểu kết nối mặt bích, được làm bằng chất liệu gang, gang cầu, có thể kết hợp với nhiều chất liệu khác như quả bi bằng inox,... Loại van này thường có giá thành rẻ hơn van thép và inox, thường được sử dụng cho các hệ thống lưu chất khí hơi, chất lỏng,...

2.4. Van bi thép

  Van bi thép là loại van bi chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn sử dụng tốt trong môi các môi trường nước nóng, khí hơi nóng, xăng dầu nóng,... sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, các khu ciing nghiệp và thường có giá thành khá cao.

2.5. Van bi nhựa

  Van bi nhựa là loại van bi làm bằng vật liệu như chống ăn mòn, làm việc tốt trong môi trường axit, bazo, muối các lưu chất có tính mài mòn cao,... Các chất liệu cấu tạo nên van bi nhựa có nhiều loại như nhựa PVC, nhựa UPVC, nhựa CPVC, nhựa PPH,... Loại van bi nhựa được sử dụng khá thông dụng cho môi trường lưu chất lỏng, các môi trường ngoài trời,...

3. Phân loại van bi kiểu điều khiển

3.1. Van bi tay gạt

  Van bi tay gạt là loại van sử dụng tay gạt để điều khiển hoạt động đóng mở van, các loại van bi tay gạt thường có kích cỡ vừa và nhỏ từ DN8 đến DN200. Bộ phận tay gạt van được kết nối với trực tiếp với trục van bi giúp người vận hành dễ dàng điều khiển đóng mở van bằng cách trực tiếp gạt tay gạt sang trái hoặc phải để đóng mở van. Van bi tay gạt được làm từ nhiều chất liệu inox, đồng, nhựa, gang, thép,...

3.2. Van bi tay quay

   Van bi tay quay sử dụng tay quay và bộ điều khiển quay để thực hiện đóng mở van, van bi tay quay thường có kích cỡ khá lớn giúp người vận hành dễ dàng đóng mở quả bi bằng bộ phận vô lăng tay quay của. Van bi tay quay cũng được ứng dụng khá nhiều trong các hệ thống lớn.

3.3. Van bi điều khiển điện

  Van bi điều khiển điện sử dụng bộ điện 24V, 220V để thực hiện đống mở quả bi, bộ điện bao gồm các môi tơ, mạch dẫn, nguồn điện kết nối với kiểu đầu điện chính là van bi điều khiển điện tuyến tính đóng mở theo nhiều góc và van bi điều khiển điện on/off,...

3.4. Van bi điều khiển khí nén

  Van bi điều khiển khí nén sử dụng bộ điều khiển khí nén để đóng mở van, bộ điều khiển khí nén thường có 2 loại bộ điều khiển khí nén tác động đơn và bộ điều khiển khí nén tác động kép. Van bi điều khiển khí nén cũng có 2 kiểu đóng mở là đầu khí nén tuyến tính và đầu khí nén on/off.

4. Phân loại van bi 3 ngã

4.1. Van bi 3 ngã dạng L

  Van bi 3 ngã dạng L là loại van bi có cấu tạo 3 đầu kết nối với các đường ống thiết bị theo kiểu lắp nối ren và bích. Điểm đặc biệt van bi 3 ngã dạng L chỉ có 2 đầu lưu thông được với nhau và bị chặn lại một đầu, dễ hiểu hơn là quả bi có 2 lỗ thông nhau dạng L.

4.2. Van bi 3 ngã dạng T

  Van bi 3 ngã dạng T là loại van bi có quả bi rỗng thông nhau dạng chữ T, được kết nối lắp đặt với các hệ thống đường ống theo nối ren, bích với 3 đầu nối ở thân van. Loại này có thể cho cả 3 đầu của hệ thống lưu thông với nhau.

 

5. Phân loại van bi theo kiểu van

5.1. Van bi 1 mảnh

  Van bi 1 mảnh là dạng van bi được có phần thân liền với nhau có cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn loại này thường có kích cỡ bé và giá thành nhỏ. Loại này nếu hư hỏng thì khó có thể sửa chữa, thông thường sẽ thay thế loại mới.

5.2. Van bi 2 mảnh

   Van  bi 2 mảnh là van bi khá thông dụng hiện nay, phần thân van có 2 phần được chia theo kích cỡ 2/3 có thể dễ dàng tháo lắp 1 đầu nằm trên thân van bi để làm sạch, bảo trì và thay thế các bộ phận hư hỏng bên trong thân van.

5.3. Van bi 3 mảnh

   Van bi 3 mảnh là loại van đặc biệt phân thân 3 mảnh được kết nối với nhau bằng bulong, loại này khi lắp đặt cho các hệ thống đường ống có thể dễ dàng tháo phân thân giũa của van hệ thống mà không cần tháo 2 đầu lắp nối. Van bi 3 mãnh dễ dàng bảo dưỡng, sữa chữa loại này có giá thành cao hơn van bi 1 mảnh và van bi 2 mảnh.

5.4. Van bi lắp ren

   Van bi lắp ren là dạng van bi được lắp theo kiểu nối ren thường có kích cỡ nhỏ lắp đặt cho các hệ thống, thiết bị trong gia đình, trong các khu dân cư, nhà máy,... loại này sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện, đa dạng về chất liệu inox, gang, nhựa, đồng, thép,... và có giá thành khá rẻ.

5.5. Van bi lắp bích

   Van bi lắp bích là loại van bi có 2 mặt kết nối bích lắp cho các hệ thống có kích cỡ lớn, loại này thường sử dụng bulong để lắp đặt và dùng gioăng làm kín để giúp các lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài. Van bi lắp bích thường dùng cho hệ thống công nghiệp, hệ thống ngầm,...

Mọi chi tiết báo giá dự án, đơn hàng cần sản xuất, yêu cầu mua hàng xin liên hệ chúng tôi.

Liên hệ: Mr.Trọng  097.449.1316  -  0344.166.411 (Zalo) .

Địa chỉ: 83 Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Bài viết liên quan

Copyright © 2019 eivalve.com - Thiết kế Website : Phương Nam Vina